Rắn Copperhead (rắn đầu đồng) – Loài rắn độc cực kỳ nguy hiểm

Rắn
Đánh giá post

Rắn Copperhead còn được gọi là rắn đầu đồng, là một trong những loài rắn độc nhất Bắc Mỹ. Chúng gây nên rất nhiều vụ rắn cắn tại Hoa Kỳ. Vậy loài rắn này có đặc điểm nhận dạng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về rắn độc Copperhead kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Năm sự thật thú vị về Copperhead

  • Đây là loài sinh sản vô tính, con cái có thể sinh con mà không cần con đực.
  • Chúng ngoe nguẩy các đầu đuôi của mình như một con sâu để thu hút những con mồi như ếch hoặc thằn lằn.
  • “Copperhead” là tên được đặt cho các đảng viên Đảng Dân chủ miền bắc chống lại Nội chiến Hoa Kỳ.
  • Rắn Copperhead là loài ngủ đông. Người ta đã thấy chúng ngủ đông ở những địa điểm có các loài rắn khác như rắn lụcrắn chuột.
  • Rắn vuachồn opossum dường như miễn nhiễm với nọc độc của rắn đầu đồng.

Rắn Copperhead (rắn đầu đồng) - Loài rắn độc cực kỳ nguy hiểm

Rắn đầu đồng Copperhead sống ở đâu?

Loài rắn này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chúng được tìm thấy ở phía nam Massachusetts, phía nam đến Georgia, phía tây đến Texas và bắc Mexico, và xa về phía bắc tới Illinois và Ohio. Phạm vi địa lý rộng của chúng đã khiến loài rắn này thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau như rừng thưa, ốc đảo và rìa các vùng đất ngập nước. Chúng cũng sống xung quanh nơi sinh sống của con người, bao gồm cả các công trường xây dựng. Khi đến lúc ngủ đông, rắn Copperhead sẽ tìm đến các khúc gỗ, gốc cây, kẽ hở, hang động và nền móng của các tòa nhà có hướng Nam hoặc Tây làm nơi ngủ đông lý tưởng.

Các loài rắn Copperhead phổ biến

Hiện nay có 4 phân loài rắn Copperhead trên thế giới, bao gồm:

  • Agkistrodon contortrix contortrix (rắn đầu đồng phương Nam): Chúng được tìm thấy ở đông Texas và đông Oklahoma và trải dài về phía bắc đến Nebraska và phía đông đến Illinois, Ohio, Pennsylvania, New York, Connecticut và Massachusetts. Mặc dù có tên là đầu đồng phương nam, nó thực sự không được tìm thấy ở Georgia hoặc Florida.
  • Agkistrodon contortrix mokasen (rắn đầu đồng phương Đông): Chúng được tìm thấy ở các bang phía nam và xa về phía bắc như Massachusetts. Phân loài này cũng được tìm thấy ở Dãy núi Appalachian.
  • Agkistrodon contortrix phaeogaster (rắn đầu đồng Osage): Được tìm thấy ở Missouri, Kansas và Nebraska.
  • Agkistrodon contortrix pictigaster (rắn đầu đồng Trans-Pecos): Được tìm thấy ở miền tây Texas và miền bắc Mexico.

Rắn Copperhead (rắn đầu đồng) - Loài rắn độc cực kỳ nguy hiểm

Tên khoa học của rắn Copperhead

Tên khoa học của loài rắn này là Agkistrodon contortrix có thể được hiểu là một “con rắn có răng lưỡi câu với những dải xoắn trên lưng.” Agkistrodon xuất phát từ từ ancistro trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “móc” và odon có nghĩa là “răng”. Trong khi đó, Contortrix xuất phát từ từ contortus trong tiếng Latinh, có nghĩa là “xoắn”, “phức tạp” và dùng để chỉ các mảng hình đồng hồ cát tuyệt đẹp trên lưng con rắn.

Làm thế nào để xác định đầu đồng Copperhead: Hình thức và mô tả

Màu sắc trên cơ thể là cách giúp bạn nhận dạng dễ dàng loài rắn này. Chúng có màu da từ ừ nâu nhạt đến nâu hồng với các dải kính hình kim giờ sẫm màu hơn ở phía dưới thân. Đầu của chúng rộng, cổ thon. Loài rắn này có kích thước không quá lớn. Một con rắn đầu đồng thường dài từ 2 – 4 feet.

Mắt của chúng có đồng tử thẳng đứng khiến chúng giống như mắt mèo. Tròng đen của mắt có thể có màu rám nắng hoặc màu cam. Rắn đầu đồng con có màu xám hơn, nhưng đầu đuôi của chúng có màu vàng sặc sỡ hoặc vàng lục. Tuy nhiên, điều này lại khiến chúng dễ bị những kẻ săn mồi phát hiện hơn.

Rắn Copperhead (rắn đầu đồng) - Loài rắn độc cực kỳ nguy hiểm

Nọc độc của rắn Copperhead nguy hiểm như thế nào?

Nọc của loài rắn này có chứa một chất gọi là hemotoxin, có khả năng phá hủy các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, rắn đầu đồng Copperhead vẫn chưa phải là loài rắn độc nguy hiêm nhất. Thứ nhất là chúng không hung dữ lắm, và lý do thứ hai là nọc độc của chúng không mạnh lắm. Các nhà khoa học tin rằng cần khoảng 100 mg nọc độc để giết một người và rất ít người đã chết sau khi bị chúng cắn.

Khi bị rắn đầu đồng Copperhead cắn, các triệu chứng sẽ bao gồm đau dữ dội, buồn nôn khủng khiếp, sưng tấy khu vực bị cắn và ngứa ran. Cơ và xương của nạn nhân có thể bị phá hủy nếu rắn cắn vào tay hoặc chân.

Đặc điểm hành vi của rắn Copperhead

Những con rắn này không hung dữ và có thể được mô tả là nhút nhát. Vào mùa xuân và mùa thu, chúng hoạt động vào ban ngày, nhưng khi thời tiết nóng lên, chúng sẽ chuyển sang hoạt động về đêm. Nếu có những ngày ấm áp vào mùa đông, chúng có thể rời khỏi giấc ngủ đông của mình để tắm nắng.

Rắn Copperhead sẽ đóng băng tại chỗ nếu chúng cảm nhận được những kẻ săn mồi đang đến gần. Chúng thường nằm dưới những lớp lá rụng để ngụy trang săn mồi hoặc ẩn nấp kẻ thù. Chúng cũng sẽ rung đuôi nếu kẻ thù đến quá gần. Tiếng rung đuôi tương tự như tiếng của rắn chuông.

Những con rắn này thường nằm chờ con mồi đến trong khoảng cách cụ thể và tấn công ngay lập tức. Nếu là con mồi nhỏ, chúng sẽ ngay lập tức ngậm vào trong miệng. Nhưng nếu là con mồi lớn, chúng sẽ đợi nó chết đi rồi nuốt toàn bộ.

Rắn Copperhead (rắn đầu đồng) - Loài rắn độc cực kỳ nguy hiểm

Thời gian sinh sản và tuổi thọ của rắn đầu đồng

Mùa sinh sản của loài rắn này là từ tháng 2 đến tháng 5 và sau đó là từ tháng 8 đến tháng 10. Con đực tìm kiếm bạn tình bằng cách sử dụng chiếc lưỡi chẻ của chúng để lấy các phân tử pheromone. Lưỡi con đực thương dài hơn lưỡi của con cái và có thể giúp xác định giới tính. Con đực đôi khi tranh giành con cái. Không chỉ vậy, sau khi chinh phục được đối thủ, con đực còn phải tán tỉnh bạn tình.

Một con cái có thể giao phối với nhiều con đực, và những con trong một lứa có thể có nhiều bố khác nhau. Đặc biệt, con cái có thể lưu trữ tinh trùng cho đến sau khi ngủ đông.

Những con rắn Copperhead cái sinh sản sau mỗi một đến ba năm và có thể có tới 21 con cùng một lúc. Thời gian mang thai từ 83 đến 150 ngày. Những con rắn này không làm tổ. Thật vậy, loài rắn duy nhất trên thế giới có thể làm tổ đúng cách là rắn hổ mang chúa. Thay vì làm tổ, rắn đầu đồng đẻ trứng ở một vị trí được gọi là nơi sinh đẻ hoặc nơi đẻ trứng.

Sau khi rắn mẹ sinh con, rắn con ở với rắn mẹ vài ngày rồi tự ra đi. Chúng sẵn sàng tự sinh sản khi được khoảng 3,5 tuổi. Rắn Copperhead có tuổi thọ cao và có thể sống lâu đến 29 năm.

Xem thêm: Rắn Carpet Viper – Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện