Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback ăn gì? Có nọc độc không?

Rắn
Đánh giá post

Mỗi lần nghe tiếng lọc cọc như tiếng chuông gần mình, rất nhiều người lo lắng rằng liệu có con rắn đuôi chuông nào xuất hiện gần họ hay không. Tuy nhiên, âm thanh chỉ là lời xua đuổi của con rắn dành cho bạn. Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback là loài rắn độc thân lớn. Chúng sống ở phía tây nam của California về phía nam mũi Baja California. Loài rắn này rất dễ nhận ra bởi cái đầu có góc cạnh như viên kim cương cùng cái đuôi phát ra tiếng lọc cọc nghe như tiếng chuông.

3 sự thật thú vị về rắn đuôi chuông đỏ Diamondback

  • Loài rắn này phát triển nhiều nọc độc hơn khi chúng trưởng thành. Nọc độc của con trưởng thành có thể độc gấp 6 đến 15 lần nọc của con non.
  • Một số nhà khoa học tin rằng rắn đuôi chuông đỏ phát ra kêu lọc cọc để tránh bị bò rừng giẫm lên.
  • Cái đuôi như lục lạc của chúng được tạo bởi những chiếc vảy lồng vào nhau. Bạn không thể nhìn vào những cái vảy này để đoán tuổi của rắn vì nó thường bị gãy.

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback ăn gì? Có nọc độc không?

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback sống ở đâu?

Chúng sinh sống ở môi trường khác nhau, bao gồm chân đồi ven biển, sườn sa mạc và hẻm núi đá. Chúng cũng sinh sống trong các khu rừng hay các cánh đồng canh tác và các khu vực trên 5.000 feet.

Loài rắn này cũng sống ở tây nam của phía nam California, đến mũi của bán đảo Baja. Ngoài ra, chúng còn sinh sống trên các đảo Cedros và Santa Margarita ở Thái Bình Dương và một số đảo ở Vịnh California. Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback chủ yếu sống trên cạn và dành phần lớn thời gian trên mặt đất. Chúng có thể ẩn náu dưới các kẽ hở trong đá và hang của loài gặm nhấm khi cảm thấy bị đe dọa. Loài rắn này có thể chỉ di chuyển vài dặm trong suốt cuộc đời của mình.

Tên khoa học của rắn đuôi chuông đỏ

Crotalus ruber là tên khoa học của loài rắn này. Crotalus bắt nguồn từ từ “krotalon” (κροταλον), trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là tiếng lạch cạch.

Chúng là loài dũng mãnh trong phân họ Viperidae của Crotalinae, có quan hệ họ hàng gần với các loài rắn như rắn bông và rắn đầu đồng.

Các loài rắn đuôi chuông Diamondback

Rắn đuôi chuông Diamondback hiện nay có 3 phân loài, bao gồm:

  • Rắn đuôi chuông Diamondback phương Tây (Crotalus atrox) sinh sống ở tây nam Hoa Kỳ và bắc Mexico
  • Rắn đuôi chuông Diamondback phương Đông (Crotalus adamanteus) xuất hiện ở miền đông nam Hoa Kỳ
  • Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback (Crotalus ruber). Với phân loài này có ba loài phụ được công nhận, bao gồm rắn đuôi chuông kim cương đỏ Đảo Cedros (C. r. Exsul), rắn đuôi chuông kim cương đỏ San Lucan (C. r. Lucasensis) và rắn đuôi chuông kim cương đỏ (C. r. Ruber).

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback ăn gì? Có nọc độc không?

Tình trạng quần thể và bảo tồn của rắn đuôi chuông đỏ

IUCN đã đánh giá và xác định rắn đuôi chuông đỏ là “Mối quan tâm ít nhất” với số lượng giảm nhẹ. Tuy nhiên, loài rắn này đang chịu rất nhiều áp lực từ sự xâm phạm của con người cùng nhiều mối đe dọa khi trở thành thức ăn của nhiều loài động vật khác.

Môi trường sống ưa thích của chúng cũng đã giảm đáng kể trong những năm qua do sự phát triển của khu dân cư và thương mại.

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback: Đặc điểm ngoại hình

Loài này dài trung bình khoảng hai đến ba feet khi trưởng thành; con đực thường dài hơn con cái và có thể dài tới gần 5 feet. Ở nhiều loài rắn, con cái dài hơn, nhưng ở loài này và một số loài rắn đuôi chuông khác, thì điều này hoàn toàn ngược lại.

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback có các đốm hình kim cương dọc theo chiều dài của lưng và có màu hơi đỏ. Chúng sinh ra có màu xám và trở nên đỏ hơn khi trưởng thành. Đuôi của chúng có các dải màu đen và trắng. Đầu của chúng có góc nhọn và chiều rộng gấp đôi cổ, với đồng tử hình elip. Có các sọc màu sáng bắt đầu ở hai bên mắt, kéo dài theo đường chéo xuống dưới. Loài rắn này có những chiếc răng nanh rỗng gắn liền với tuyến nọc độc nằm sau mắt. Răng nanh có thể mọc lại nếu nó bị gãy.

Trong những tháng mùa đông, loài rắn này lui tới một cái hang mà chúng ở chung với một số con khác. Vào mùa xuân, chúng trườn lên mặt đất để sưởi ấm, vỗ béo và tìm bạn tình. Các con đực tranh giành quyền giao phối với con cái, và vài tháng sau con cái sinh ra từ 5 đến 15 con non.

Loài rắn này có thể sống trong 15 hoặc 16 năm trong tự nhiên và 19 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback ăn gì? Có nọc độc không?

Nọc độc của rắn đuôi chuông đỏ nguy hiểm như thế nào?

Giống như các loài rắn đuôi chuông khác, rắn đuôi chuông đỏ Diamondback là loài có nọc độc. Tuy nhiên, vết cắn tương đối hiếm và nọc độc của chúng không nguy hiểm như các loài khác. Các nhà khoa học quan sát thấy rằng hàm lượng nọc độc của loài rắn này thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống của chúng.

Ở một số khu vực, nọc độc của chúng chứa nhiều độc tố thần kinh hơn và những nơi khác lại chứa nhiều độc tố tế bào hơn. Mặc dù nọc độc của loài này ít độc hơn nhưng chúng thường bơm một lượng lớn nọc độc trong mỗi lần cắn. Một vết cắn của chúng có thể giết chết một con người trưởng thành.

Điều thú vị là độc tính nọc độc của chúng tăng lên khi chúng trưởng thành. Theo Đại học California, “đặc tính gây tổn thương mô của nọc độc ở rắn trưởng thành nhiều gấp 6 đến 15 lần so với rắn non”.

Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback: Đặc điểm hành vi

Thức ăn yêu thích của loài rắn này là chuột, thỏ, thằn lằn và các loài rắn khác. Những con rắn đuôi chuông sống ở vùng ven biển có xu hướng ăn con mồi lớn hơn. Trong khi những con sống ở vùng sa mạc có xu hướng ăn con mồi nhỏ hơn; điều này có thể dựa trên tình trạng sẵn có hoặc sở thích của chúng.

Chúng thích nằm một chỗ để chờ đợi con mồi xuất hiện. Trong trường hợp hiếm hoi mà rắn đuôi chuông đỏ cắn ai đó, thường là do ai đó đã giẫm phải hoặc làm chúng giật mình.

Dù là loài rắn có nọc độc nhưng chúng hiếm khi cắn người. Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback thích ẩn mình và không muốn bị chú ý. Tuy nhiên, nếu bị dồn vào chân tường, chúng sẽ phát ra tiếng kêu lọc cọc và tấn công mối đe dọa.

Xem thêm: Rắn chúa (Rắn nữ hoàng) – Loài rắn không độc, ngoan ngoãn

Bài liên quan

Shopee