Thằn lằn thủy tinh phương Đông – Loài thằn lằn không chân

Bò sát
Đánh giá post

Đây là một loài thằn lằn vô cùng đặc biệt, không có chân và khiến nhiều người nhầm tưởng chúng là một con rắn. Qua quá trình tiến hóa, hầu hết cơ thể chúng được tái tạo thành một cái đuôi, giúp chúng dễ dàng di chuyển. Loài thằn lằn này chỉ được tìm thấy ở miền nam nước Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài thằn lằn thủy tinh phương Đông (Eastern Glass Lizard) trong bài viết dưới đây!

4 Sự thật thú vị về thằn lằn thủy tinh phương Đông

  • Trước năm 1954, tất cả các loài thằn lằn thủy tinh đều được coi là O. ventralis.
  • Đây là loài duy nhất trong họ Ophisaurus có màu xanh lục
  • Đây là loài thằn lằn thủy tinh dài nhất và nặng nhất trong phạm vi của nó.
  • Chúng không trượt như rắn mà cần dùng hai bên hông để di chuyển.

Thằn lằn thủy tinh phương Đông - Loài thằn lằn không chân

Tên khoa học của thằn lằn thủy tinh

Tên khoa học của loài thằn lằn thủy tinh này là Ophisaurus ventralis. Ophisaurus được ghép từ hai tiếng “ophio” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “rắn” và “sauros” có nghĩa là “thằn lằn”. Trong khi đó, Ventralis trong tiếng Latinh có nghĩa là “của cái bụng”. Điều này mô tả cách con vật di chuyển. Chỉ có một loài duy nhất và không có phân loài nào.

Đặc điểm hình dáng

Do không có chân nên thằn lằn thủy tinh phương Đông khiến nhiều người nhầm lẫn chúng với loài rắn. Tuy nhiên, lỗ tai và mí mắt là những dấu hiệu nhận biết để phân biệt ngay cả một con thằn lằn không chân với một con rắn không có tai và không chớp mắt. Bên cạnh đó, chúng có cái đầu dài cùng một cái mõm nhọn hơn loài rắn.

Chiều dài trung bình của loài thằn lằn này là từ 18 – 43 inch, phần lớn chiều dài đó được tạo thành từ đuôi, có thể dài gấp đôi cơ thể. Chúng có lớp vảy mịn, hôi bóng với các dải màu nâu, xanh lá cây, trắng cùng các đốm sậm màu. Những con trưởng thành thường có các vết màu trắng ở hai bên cổ, đầu và không có các sọc bên dưới rãnh bên. Điều này cũng giúp phân biệt chúng với các loại thằn lằn thủy tinh khác.

Thằn lằn thủy tinh phương Đông - Loài thằn lằn không chân

Đặc điểm hành vi

Thằn lằn thủy tinh phương đông hoạt động mạnh nhất vào ban ngày và lúc chạng vạng. Chúng thường được tìm thấy bên dưới thùng rác, chậu hoa, hoặc ván gỗ bỏ đi. Vào những ngày ấm áp, chúng sẽ cơ thể dưới ánh nắng mặt trời. Vào mùa đông, chúng sẽ ngủ đông để giữ ấm cơ thể vào thời gian lạnh giá.

Đặc biệt, loài thằn lằn này có thể tự tách đuôi khi gặp nguy hiểm. Đuôi của chúng rất dễ gãy rời, đó là lý do vì sao chúng được gọi là thằn lằn thủy tinh.

Sau khi đuôi bị đứt, một chiếc đuôi mới sẽ mọc lại sau vài năm. Và chiếc đuôi mới có màu khác với phần còn lại của cơ thể chúng. Thật khó có thể tìm thấy một con thằn lằn thủy tinh hoang dã với một chiếc đuôi nguyên vẹn.

Loài thằn lằn này cũng sẽ tấn công và cắn kẻ thù nếu bị đe dọa. Tuy nhiên, vết cắn của chúng không có độc.

Môi trường sống của thằn lằn thủy tinh phương Đông

Loài thằn lằn này chỉ được tìm thấy ở đông nam Hoa Kỳ. Chúng thích môi trường sống ẩm ướt và thậm chí có thể tìm thấy ở bờ biển. Chúng cũng được tìm thấy trong rừng thông, đồng cỏ ẩm và gần đầm lầy.

Chế độ ăn

Con thằn lằn này là một loài ăn thịt và về cơ bản ăn bất cứ động vật nào mà nó có thể xử lý được. Chúng chủ yếu ăn các loài động vật không xương sống từ côn trùng đến tôm càng, nhện đến ốc sên và chuột cống. Ngoài ra, chúng cũng ăn trứng chim, chuột và rắn con.

Thằn lằn thủy tinh tìm con mồi thông qua mùi hương và tầm nhìn. Tuy nhiên, do không thể mở hàm nên chúng không thể nuốt những con mồi lớn. Đây là một điểm nhận dạng khác khi khi so sánh thằn lằn thủy tinh với rắn.

Các mối đe dọa

Mặc dù bản thân loài thằn lằn này là một kẻ săn mồi, nhưng nó cũng là một phần trong chế độ ăn của nhiều loài động vật ăn thịt khác. Các mối đe dọa của chúng bao gồm chim săn mồi, cáo, gấu trúc, rắn, lợn rừng. Các mối đe dọa khác bao gồm sự thay đổi khí hậu và tai nạn giao thông, vì thằn lằn rất khó di chuyển trên đường trơn hoặc đường cao tốc.

Thằn lằn thủy tinh phương Đông - Loài thằn lằn không chân

Sinh sản và vòng đời thằn lằn thủy tinh phương Đông

Loài thằn lằn này giao phối vào mùa xuân. Sau khi giao phối, con cái đẻ từ 5 đến 15 trứng vào mùa hè. Con cái sẽ không bảo vệ những quả trứng, nhưng nếu trứng bị phân tán, nó sẽ cuộn chúng trở lại tổ.

Trứng nở sau 50 đến 60 ngày. Con non tự lập khi mới sinh và không nhận được sự chăm sóc của mẹ nữa. Khi vừa chào đời, thằn lằn con chỉ dài khoảng 6 đến 8 inch, màu rám nắng và có các sọc sẫm dọc theo hai bên cơ thể. Các sọc này sẽ mờ dần khi chúng trưởng thành. Những con thằn lằn này có tuổi thọ từ 10 đến 30 năm.

Dân số và số lượng quần thể

Các nhà khoa học không biết chính xác dân số của loài thằn lằn này, nhưng chúng phổ biến rộng rãi ở các địa điểm mà chúng được tìm thấy. Theo IUCN, tình trạng bảo tồn của thằn lằn thủy tinh phương Đông là ít được quan tâm nhất.

Xem thêm: Thằn lằn Tây Mỹ (Eastern Fence Lizard) – Loài thằn lằn có gai

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện