Trăn bóng chuối (Banana Ball Python) – Loài trăn dễ chăm sóc nhất

Rắn
Đánh giá post

Trăn bóng là một trong những loài thú cưng được những người đam mê bò sát yêu thích. Chúng có đến 4.000 hình thái khác nhau. Trong đó, trăn bóng chuối màu vàng tươi là loài được ưa chuộng nhất. Với màu sắc nổi bật, kiểu dáng độc đáo cùng tích cách dịu dàng, chúng trở thành loài thú cưng được rất nhiều người săn đón.

3 sự thật thú vị về Trăn bóng chuối!

  • Giá của loài trăn này khá cao, có thể lên đến 25.000 đô la cho một con trăn bóng chuối con.
  • Với sự di truyền chọn lọc, một vài con trăn con hiếm hoi có thể được sinh ra như trăn bóng chuối. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những nhà lai tạo muốn duy trì gen trội.
  • Có khoảng một chục hình thái khác nhau đã tách ra khỏi tiêu chuẩn trăn bóng chuối ban đầu. Những hình thái này được đặt thành nhiều cái tên khác nhau bao gồm: trăn bóng nhện chuối và trăn bóng chuối đen phấn.

Trăn bóng chuối (Banana Ball Python) - Loài trăn dễ chăm sóc nhất

Trăn bóng Banana Ball Python sống ở đâu?

Hình thái này có được nhờ những phương pháp lai tạo từ các hình thái trăn bóng khác. Chính vì thế, rất khó để tìm thấy hình thái trăn bóng chuối trong tự nhiên.

Trăn bóng truyền thống được tìm thấy ở tây và trung Phi như một phần của hệ sinh thái nhiệt đới cận Sahara. Môi trường sống phổ biến của chúng gồm Cameroon, Senegal, Ghana, Chad, Sudan và Uganda. Sông Nile đóng vai trò như một đường lãnh thổ cho môi trường sống của trăn bóng.

Không phải ngẫu nhiên mà những con trăn bóng tự nhiên hút về các khu rừng thưa và đồng cỏ. Màu sắc và hoa văn lốm đốm của chúng và sự pha trộn tự nhiên giữa màu nâu và màu xanh lá cây cho phép chúng dễ dàng ẩn mình vào lớp cây bụi, giúp chúng không bị con mồi hay những kẻ săn mồi phát hiện.

Trăn bóng chuối (Banana Ball Python) - Loài trăn dễ chăm sóc nhất

Tên khoa học của trăn bóng

Python regius khoa học chung dùng để chỉ một loạt các loài trăn khác nhau trải khắp châu Á, châu Phi và Australia. Regius có được dùng để chỉ vua. Cái tên này bắt nguồn từ câu chuyện Nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập đã sử dụng một con trăn bi làm vòng đeo tay để thể hiện quyền lực của bản thân.

Dân số và Tình trạng Bảo tồn của trăn bóng chuối

Là một hình thái do các nhà lai tạo tạo ra, trăn bóng chuối thực sự sẽ không tồn tại nếu không có sự can thiệp của con người. Hiện nay, hình thái này trở thành thú cưng được nhiều người tìm mua.

Trong khi đó theo Sách Đỏ của IUCN, trăn bóng được xếp vào danh sách loài ít được quan tâm nhất vì chúng ta không thể theo dõi về số lượng quần thể cụ thể của chúng. Dân số của chúng hiện có thể không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên với những hinh thái đặc biệt và hiếm gặp, chúng dễ bị săn trộm để lấy da và buôn bán vật nuôi. Điều này có thể khiến số lượng quần thể của chúng gặp nguy hiểm trong tương lai.

Trăn bóng chuối (Banana Ball Python) - Loài trăn dễ chăm sóc nhất

Hình thức và Mô tả của trăn bóng chuối

Điểm nhận dạng dễ dàng nhất đối với loài trăn này chính là màu sắc của chúng. Cơ thể của chúng có màu rám nắng cơ bản đến màu hoa cà thanh tao hơn, nhưng chính những đốm màu vàng tươi mới thực sự giúp trăn bóng chuối nổi bật so với các loài trăn khác. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận biết được loài trăn này:

  • Thân hình mập mạp dài khoảng 4 đến 5 feet
  • Một cái đầu hình tam giác với những chiếc răng nanh hướng về phía sau
  • Cơ thể màu nâu hoặc nâu với các đốm màu vàng rực rỡ
  • Đôi mắt màu nâu sẫm chứ không phải màu đỏ tươi

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn trăn bạch tạngtrăn bóng chuối vì màu sắc của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra những điểm khác biệt của hai loài trăn này. Theo đó, trăn bạch tạng có đôi mắt đỏ tươi, trong khi trăn bóng chuối có đôi mắt sẫm màu hơn. Bên cạnh đó, trăn bóng chuối có thân hình dày hơn nhiều loài trăn khác. Cái đầu của chúng có hình tam giác với những chiếc răng nanh cong về phía sau. Con cái lớn hơn con đực một chút.

Trăn bóng chuối (Banana Ball Python) - Loài trăn dễ chăm sóc nhất

Nọc độc của trăn bóng: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Trăn bóng cũng giống như tất cả các loài trăn khác ở chỗ chúng không tạo ra nọc độc. Mặc dù sở hữu hàm răng sắc nhọn nhưng do bộ hàm yếu ớt, trăn bóng không thể cắn sâu. Chính vì lý do này, vết cắn của trăn bóng không hề gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Nhưng cũng đừng vi lý do này mà bạn chọc một con trăn bóng giận và khiến chúng lao vào tấn công bạn nhé!

Đặc điểm hành vi của trăn bóng chuối

Việc nhân giống cạn kiệt đã dẫn đến việc tạo ra loài trăn bóng chuối, nhưng toàn bộ loài này đã trở nên phổ biến như một con vật cưng vì một lý do – tính ngoan ngoãn tương đối cao của chúng. Những con trăn này rất nhút nhát và hiếm khi cắn, và chúng được biết đến là loài có tính cách đặc biệt lạnh lùng. Nếu gặp tình huống nguy hiểm, chúng sẽ thu mình lại như một quả bóng. Ngoài ra, chúng cũng sẵn sàng tấn công nếu bị bạn tiếp tục khiêu khích. Mặc dù vậy, với một hàm răng không có nọc độc, vết cắn của chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Xem thêm: Trăn bóng nhện – Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện