10 Giống chó nguy hiểm nhất thế giới

Chó
Đánh giá post

chó được con người thuần hóa trở thành thú cưng, nhưng chúng lại có nguồn gốc từ chó sói. Không chỉ vậy, nhiều giống chó được nuôi dưỡng, lai tạo cho mục đích săn bắn và giữ nhà. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có khoảng 4 triệu người bị chó cắn mỗi năm. Dưới đây là danh sách TOP 10 giống chó nguy hiểm nhất thế giới, có thể khiến con người bị thương hoặc thậm chí là tử vong khi bị chúng tấn công.

Với danh sách này, bạn có thể đánh giá rủi ro khi nuôi dưỡng hoặc ở gần các giống chó có khả năng gây hại cho bạn.

Đánh giá giống chó nguy hiểm dựa vào yếu tố nào?

Những giống chó nguy hiểm không nhất thiết phải là những giống hung dữ nhất. Chihuahua có thể là một giống chó rất hung dữ và có tính lãnh thổ cao, nhưng điều đó không có nghĩa là nó rất nguy hiểm. Do đó, những con chó nặng dưới 10 pound thường không gây ra mối đe dọa cho con người.

Thay vào đó, những giống chó có hành vi hung dữ thường dựa trên mục đích chúng được lai tạo cùng kích thước cơ thể. Hiểu một cách đơn giản, sự sẵn sàng bạo lực và khả năng làm hại người hoặc những loài động vật khác là những điều khiến chúng trở thành những giống chó nguy hiểm nhất.

Những giống chó có kích thước, sức mạnh và sẵn sàng tấn công con người là nguy hiểm nhất.
Những giống chó có kích thước, sức mạnh và sẵn sàng tấn công con người là nguy hiểm nhất.

Vì sao chó trở nên hung dữ và bạo lực?

Chó có thể được xã hội hóa trong một gia đình để trở nên tốt bụng và yêu thương, nhưng một phần tính cách của chúng vẫn còn hoang dã. Một số giống chó vẫn hung dữ hơn vì chúng được lai tạo để trở thành động vật săn bắn hung ác trong nhiều thế hệ.

Ngoài ra, không nuôi dưỡng chó trong nhà là tốt cho chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số con chó hung ác được nuôi dưỡng bởi những người có xu hướng tâm thần, và những người đó trở thành một ảnh hưởng tiêu cực đến chúng. Khi những chú chó này tiếp xúc với trẻ nhỏ hoặc vật nuôi khác, chúng có thể tấn công và gây hại cho người khác.

Giống chó là một lý do góp phần vào xu hướng bạo lực của nó. Đây là một phần quan trọng không thể và không nên bỏ qua.

Tự nhiên và môi trường nuôi dưỡng khiến một số giống chó có khuynh hướng thích tấn công con người, động vật khác
Tự nhiên và môi trường nuôi dưỡng khiến một số giống chó có khuynh hướng thích tấn công con người, động vật khác

TOP 10 giống chó nguy hiểm nhất

Để xác định các giống chó nguy hiểm nhất, cần xem xét dựa trên số lượng người bị cắn và tử vong bởi từng giống chó.

1. Chó Pitbull

Chó Pitbull
Chó Pitbull

Theo danh sách số lượng người bị chó cắn và tử vong từ 2005 – 2017 Pit Bull là giống chó nguy hiểm nhất. Theo nghiên cứu nói trên, trong khoảng thời gian 13 năm, Pit Bull gây ra 284 cái chết, gần 2/3 tổng số vụ chó tấn công gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Pit Bull được lai tạo trong nhiều thế hệ để giúp con người săn bắt và tấn công các loài động vật khác. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những con chó này tiếp tục là mối đe dọa cho đến ngày nay.

Một lý do khác khiến Pit Bull là giống chó nguy hiểm nhất là chúng có thân hình to lớn (nặng tới 80 pound), bộ hàm khỏe và bản năng sát thủ tuyệt vời. Con người cùng nhiều loại động vật khác không thể kháng cự khi bị chúng tấn công.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn khẳng định Pit Bull có trở nên nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào quá trình nuôi dưỡng chúng. Vì vậy, nhiều gia đình vẫn chọn giống chó cưng để nuôi trong nhà.

2. Chó Rottweiler

Chó Rottweiler
Chó Rottweiler

Trước khi Pitbull được công chúng coi là giống chó nguy hiểm nhất thế giới thì vị trí này thuộc về chó Rottweiler. Những chú chó này có thể cao tới 25 inch và nặng từ 120 pound trở lên cùng với sức khỏe vượt trội.

Chúng có thân hình to lớn và khá nóng tính trong một số tình huống. Cụ thể, Rottweiler sẽ trở nên rất thân thiện và bảo vệ những người trong hộ gia đình của nó, nhưng sự bảo vệ đó không dành cho những người lạ mặt.

Khi gặp mối nguy hiểm, Rottweiler sẵn sàng lao đến và cắn vào cơ thể con người. Những vết cắn của chúng có thể khiến con người bị thương nặng, thậm chí là tử vong. Cũng theo nghiên cứu đã được chỉ ra, chó săn Rottweiler đã gây ra 45 vụ tấn công chết người, chiếm 10% tổng số vụ tấn công chết người đã được chứng kiến trong thời gian đó ở Hoa Kỳ.

3. Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức
Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức (German Shepherd) là giống chó lao động đã được đưa vào sử dụng trong quân đội và lực lượng cảnh sát trong những thập kỷ gần đây. Lý do cho sự lựa chọn này vô cùng rõ ràng: đây là những con chó khỏe mạnh, thông minh, mạnh mẽ và nguy hiểm có thể gây ra những cuộc tấn công chết người đối với con người.

Chúng nặng khoảng 90 pound và cao hơn 2 feet, giống chó German Shepherd hoàn hảo trong việc hạn chế các mối đe dọa từ con người.

Thật không may, giống chó này có tính hiếu chiến và lãnh thổ cực cao. Chúng là nguyên nhân của 20 ca tử vong (khoảng 5% tổng số ca tử vong do chó cắn) và nhiều vụ cắn nguy hiểm. Điểm nhấn duy nhất trong trường hợp này là chó chăn cừu Đức có khả năng huấn luyện cao.

>> Tham khảo: Khám phá những đặc tính thú vị về loài chó chăn cừu Alaska

4. Chó Bulldog Mỹ

Chó Bulldog Mỹ
Chó Bulldog Mỹ

Không giống như Bulldog Anh, Bulldog Mỹ vẫn là một loài chó có sức làm việc mạnh mẽ. Dù chỉ cao 30 inch nhưng chúng có thể nặng hơn 100 lbs. Với sức khỏe tốt cùng hình thể vượt trội, Bulldog Mỹ rất nguy hiểm khi tấn công người khác.

Trong suốt 13 năm nghiên cứu, Bulldog Mỹ là nguyên nhân gây ra 15 ca tử vong, khoảng 3,5% tổng số vụ tấn công gây tử vong. Mặc dù đó không phải là một con số lớn, nhưng đủ để chúng ta xếp chúng vào danh sách những giống chó nguy hiểm nhất mà bạn cần chú ý.

>> Tham khảo: Chó Bull Úc – Loài động vật hoà đồng, đáng yêu

5. Chó Bullmastiff

Chó Bullmastiff
Chó Bullmastiff

Tận tụy, cảnh giác và không sợ hãi là những từ ngữ mô tả dành cho giống chó Bullmastiff. Đây là lý do tại sao mọi người coi chúng như thú cưng. Chúng sẽ bảo vệ nhà và sân của bạn, nhưng chúng có thể không thích sự hiện diện của người ngoài và hành vi đó phải được hạn chế khi còn nhỏ để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Chó Bullmastiff có chiều cao và cân nặng vượt trội, có thể đạt tới 130 pound và cao từ 27 inch trở lên. Chính vì vậy, chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng khi tấn công con người cùng nhiều loài động vật khác.

Chó Bullmastiff chịu trách nhiệm cho 3,2% của tất cả các vụ tấn công chết người xảy ra trong 13 năm nghiên cứu, đại diện cho 14 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, khi bạn xem xét mức độ hiếm tương đối của loài động vật này ở Hoa Kỳ, đó là dấu hiệu cho thấy con chó này rất nguy hiểm.

6. Chó Husky Siberia

Chó Husky Siberia
Chó Husky Siberia

Không chỉ có vẻ ngoài giống chó sói, Husky Siberia còn có lối cư xử giống với loài chó hoang dã. Chúng thường được sử dụng làm chó kéo xe ở những vùng đất lạnh nhất của Canada và Hoa Kỳ.

Mặc dù chúng chỉ nặng 60 pound, nhưng chúng là loài động vật có kích thước lớn và rất độc lập. Những con chó này rất có động cơ bắt mồi. Hầu hết các động vật nhỏ hơn chúng, bao gồm cả con người, trông giống như con mồi đối với chúng.

Husky chịu trách nhiệm cho 3% của tất cả các cuộc tấn công chết người trong nghiên cứu mà chúng tôi đã trích dẫn.

7. Chó săn Labrador Retriever

Chó săn Labrador Retriever
Chó săn Labrador Retriever

Nhắc tới giống chó nguy hiểm thì không thể không kể đến chó săn Labrador Retriever. Chúng là giống chó săn được lai tạo để làm việc cùng với con người.

Labrador Retriever có kích thước khá lớn, nặng khoảng 80 pound và cao khoảng 2 feet. Labrador thường được đánh giá cao là những con chó thân thiện với gia đình, tuy nhiên khả năng giữ nhà của chúng lại khá kém.

Vậy làm thế nào mà Labrador lại trở thành nguyên nhân gây ra 2,1% tổng số ca tử vong trong nghiên cứu? Hầu hết thời gian, người ta tin rằng Labrador đang bảo vệ lãnh thổ hoặc thậm chí là thức ăn của chúng. Đôi khi, con người vô tình dồn chúng vào một góc và khiến chúng cảm thấy bị đe dọa. Lúc này, chó săn Labrador sẵn sàng nhào tới và tấn công con người.

8. Chó Boxer

Chó Boxer
Chó Boxer

Chó Boxer là những con chó thú vị vì chúng đồng thời cực kỳ hung dữ về ngoại hình, nhưng chúng được lai tạo để trở thành những con chó lao động. Những con chó này có rất nhiều năng lượng, và chúng có thể nặng tới 80 lbs cơ bắp.

Khi bạn kết hợp khả năng thể chất với bản chất bảo vệ của chúng, bạn sẽ dễ dàng hiểu được lý do tại sao các chó Boxer lại như vậy. Chúng sẵn sàng nhảy vào tấn công bất cứ ai mà chúng cảm thấy thiếu tin tưởng và gây nguy hiểm cho chúng.

Dù chó Boxer chỉ gây ra 7 cái chết trong những năm gần đây, nhưng những vết cắn của chúng cũng đủ khiến nạn nhân bị thương nặng. Giống như các giống chó nguy hiểm khác, bạn chỉ nên nuôi giống chó này nếu bạn biết cách chăm sóc và huấn luyện chúng.

9. Chó Doberman Pinscher

Chó Doberman Pinscher
Chó Doberman Pinscher

Doberman Pinscher có ngoại hình đặc biệt, dễ dàng nhận biết bởi đôi tai cụp, lưng thẳng và vẻ ngoài luôn cảnh giác. Cùng với chó chăn cừu Đức, chó Doberman Pinscher được sử dụng như những con chó bảo vệ, và thường được lực lượng an ninh, quân đội sử dụng.

Cái tên “Pincher” xuất phát từ một thuật ngữ tiếng Đức dùng để chỉ thói quen tấn công và cắn con mồi của chúng. Đây là một giống chó khác được lai tạo qua nhiều thế hệ để trở thành những con chó tấn công hoàn hảo. Không có gì ngạc nhiên khi chúng khá nguy hiểm.

Dobermans chịu trách nhiệm cho khoảng 6 trường hợp tử vong tại thời điểm nghiên cứu. Mặc dù không nhiều về số người chết như những loài chó khác, nhưng giống chó này lại nguy hiểm và có khả năng gây thương tích nghiêm trọng. Chúng cao từ 2 feet đến 3 feet và nặng từ 80 pound trở lên.

10. Chó Alaska Malamute

Chó Alaskan Malamute
Chó Alaskan Malamute

Cuối cùng trong danh sách 10 giống cho nguy hiểm, chúng ta có Alaska Malamute, một con chó rất giống với Husky Siberian. Sự khác biệt chính là Alaska Malamute lớn hơn nhiều so với các loài chó cùng chủng loại chó sói như chúng. Những con chó này có thể nặng gần 90 pound và cao 26 inch, vì vậy chúng khá lớn và mạnh mẽ.

Chúng cũng rất năng động, thích nhảy xung quanh và nghịch ngợm. Thật không may, những con chó này không được biết đến khả năng nghe lời và làm theo mong muốn của chủ nhân, vì vậy chúng phải được huấn luyện tốt từ khi còn nhỏ.

Mặc dù chúng chỉ chịu trách nhiệm về 4 cái chết nhưng Alaska Malamute vẫn nằm trong danh sách những loài chó nguy hiểm vì cú cắn cực mạnh và sẵn sàng dùng nó để chống lại người khác.

Nhìn chung, mười giống chó này đại diện cho những loài nguy hiểm nhất hiện có chỉ dựa trên số lượng người chúng giết và tần suất chúng tấn công người khác. Chúng nguy hiểm không chỉ vì hành động mà còn vì chúng có khả năng gây ra thiệt hại khủng khiếp.

>> Tham khảo: Những điều thú vị về chó Alaskan Klee Kai mà ai cũng nên biết

Lời kết

Trên đây là danh sách 10 giống chó nguy hiểm mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Các giống chó mà chúng tôi liệt kê ở đây đủ nguy hiểm đến mức chủ sở hữu cần phải đề phòng thêm, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng quá nguy hiểm để sở hữu. Mỗi con chó đều khác nhau, và những con được nuôi dưỡng trong môi trường thích hợp và không bị trẻ em hoặc vật nuôi khác tọc mạch sẽ có cơ hội tốt để sống yên bình trong suốt cuộc đời của chúng.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện