Cá thờn bơn là cá gì? Mô tả đặc điểm, môi trường sống và chế độ ăn uống

4/5 - (4 bình chọn)

Cá thờn bơn còn được gọi là cá bơn, cá lưỡi trâu. Chúng là loài cá thân dẹt thuộc giống soleidae. Vậy giống cá này có gì đặc biệt? Môi trường sống và cách chăm sóc chúng như thế nào? Cùng Soc-pet tìm hiểu thật kỹ về cá thờn bơn trong bài viết dưới đây.

Cá thờn bơn là cá gì?

Cá thờn bơn có mình dẹp lép, cả hai mắt đều cùng nằm ở một bên trên cơ thể. Với hơn 180 loài cá thờn bơn khác nhau trên thế giới, bạn có thể bắt gặp chúng với mọi kích thước khác nhau. Tuy nhiên, một con cá thờn bơn trưởng thành thường có kích thước khoảng 2 feet.

Tìm hiểu Cá thờn bơn là cá gì?
Tìm hiểu Cá thờn bơn là cá gì?

Sự thật thú vị về cá thờn bơn

Những con này có một số đặc điểm và khả năng thích nghi thú vị. Tìm hiểu thêm về điều khiến chúng trở nên độc đáo ở dưới đây.

  • Giống như các loài cá dẹt khác, những sinh vật này có đặc điểm duy nhất là đôi mắt có thể di chuyển vị trí. Khi còn là ấu trùng, chúng có hai mắt ở hai bên cơ thể và hai mắt sẽ di chuyển sang cùng một phía khi chúng trưởng thành.
  • Cá thờn bơn con sống rất khác so với cá trưởng thành. Khi còn là con con, chúng sinh sống và di chuyển dưới đáy biển. Khi trưởng thành, chúng trôi dạt lênh đênh trên đại dương rộng để ăn những con mồi nhỏ bé, chẳng hạn như sinh vật phù du.
  • Cá thờn bơn thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và trở thành món cá khoái khẩu của nhiều người.
Sự thật thú vị về cá thờn bơn
Sự thật thú vị về cá thờn bơn

Môi trường sống của cá thờn bơn

Cá thờn bơn thường sống ở biển. Một số thì thích sống ở những vùng nước sâu. Một số lại thích sống dịch theo các bờ biển ở thềm lục địa.

Hiện chúng ta có thể tìm thấy cá thờn bơn và các loài cá thuộc họ Soleidae trên khắp Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ngoài ra, một số loài nước lợ và nước ngọt sống ở các vùng sông nước ở Châu Á, Châu Phi, Châu Úc, v.v…

Quá trình sinh sản của cá thờn bơn

Trong quá trình này, cá cái thả trứng vào nước và cá đực thụ tinh bên ngoài cơ thể. Kích thước và loài khác nhau tạo ra số lượng trứng khác nhau.

Ấu trùng nở thành ấu trùng trôi tự do trong cột nước. Chúng lắng xuống đáy khi đến giai đoạn thành niên.

Cá thờn bơn ăn gì?

Những loài cá này có thói quen ăn thịt, có nghĩa là chúng săn mồi của các động vật khác. Con mồi trong chế độ ăn của chúng thay đổi tùy theo kích thước, độ tuổi, loài và hơn thế nữa.

Cá lớn hơn săn những con mồi lớn hơn, chẳng hạn như cá, tôm, mực, cua, v.v. Các cá thể nhỏ hơn săn tìm sâu, trứng, ấu trùng, sinh vật phù du và các sinh vật nhỏ khác.

Cá thờn bơn săn mồi bằng cách ngụy trang và phục kích. Chúng chờ con mồi tới gần và tấn công chúng.

Cá thờn bơn ăn gì?
Cá thờn bơn ăn gì?

Cá thờn bơn nấu món gì?

Thịt cá thờn bơn có vị ngọt, béo dễ dàng phi lê nên rất được những người sành ăn yêu thích. Loài cá này cực kỳ phù hợp với trẻ nhỏ vì chúng không chứa xương dăm.

Tại Việt Nam, cá thờn bơn không được bán nhiều ở thị trường nội địa. Phần lớn thương lái xuất sang các nước như Trung Quốc, Nhật Bản vì lợi nhuận cao hơn.

Cá thờn bơn chế biến món nào cũng ngon. Bạn có thể làm cá thờn bơn chiên giòn, cá thờn bơn kho tiêu, cá thờn bơn nấu canh chua,… Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ loài cá này nhé!

Các món ăn chế biến từ Cá thờn bơn
Các món ăn chế biến từ Cá thờn bơn

Trên đây là những thông tin thú vị về cá thờn bơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện