Rắn chàm phương Đông – Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Rắn
Đánh giá post

Rắn chàm phương Đông còn được gọi là rắn Indigo phương Đông, là loài rắn dài nhất Bắc Mỹ. Chúng nổi tiếng với khả năng săn động vật gặm nhấm thần sầu, qua đó giúp giảm thiểu tác hại từ các loài vật gây hại này với mùa màng. Tuy nhiên, quần thể rắn chàm đang dần bị thu hẹp trong thời gian gần đây. Đây là một lời báo động trong công tác bảo vệ quần thể rắn này.

Sự thật thú vị về rắn chàm phương đông

  • Đây là loài rắn dài nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ
  • Chúng dùng vũ lực để khuất phục con mồi
  • Có bằng chứng cho thấy loài rắn này có thể sinh sản vô tính, tức là phôi thai phát triển một cách tự nhiên trong trứng chưa được thụ tinh.
  • Chúng thường xuyên ăn rắn độc, bao gồm cả rắn chuột bông và rắn đầu đồng
  • Các nhà sinh vật học tin rằng loài rắn này có thể miễn dịch với nọc độc của rắn đuôi chuông.

Rắn chàm phương Đông - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Rắn chàm phương Đông sống ở đâu?

Môi trường sống của loài rắn này từng phân bố rộng rãi trên khắp miền đông nam Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc mất môi trường sống và nạn săn bắt đã làm giảm phạm vi của chúng đến bán đảo Florida, đông nam Mississippi, Georgia và nam Alabama.

Rắn chàm phương Đông thích sống trong rừng thông, trảng cát, rìa đầm lầy, trảng đá thông, đồng cỏ khô, các khu vực nông nghiệp và các khu vực có sự tác động của con người. Khi nhiệt độ giảm xuống, chúng tìm nơi trú ẩn dưới lòng đất.

Rắn chàm phương Đông - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Tên khoa học rắn chàm phương đông

Tên khoa học của rắn chàm là Drymarchon corais couperi. Drymarchon là tiếng Hy Lạp là “Chúa tể của khu rừng”. Loài rắn này là một thành viên của họ rắn colubrid, liên quan đến rắn chúa.

Các loại rắn chàm

Tất cả các loài rắn chàm đều được xếp vào phân loài của Drymarchon corais. Tuy nhiên, nghiên cứu di truyền cho thấy chúng có năm phân loài riêng biệt. Bao gồm:

  • melanurus cranhan: Chủ yếu sống ở nam Texas và bắc Mexico.
  • corais couperi: Rắn chàm phương đông sống ở đông nam Hoa Kỳ.
  • kolpobasileus: Đây là loài đặc hữu của vùng bờ biển vịnh Florida và Mississippi.
  • caudomaculatus: Sống ở Venezuela và Colombia
  • margaritae: Sinh sống ở quần đảo Tây Margarita và Venezuela.

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn Indigo phương Đông

Cơ quan Động vật Hoang dã Hoa Kỳ đã liệt kê những con chàm phía Đông vào danh sách bị đe dọa năm 1978, nhưng IUCN lại liệt kê chúng là loài ít lo ngại nhất. Quần thể rắn chàm có mối liên hệ với rùa gopher và hang của chúng. Vì chúng và các loài rắn khác như rắn đuôi chuông cũng sử dụng hang của rùa gopher. Do đó, việc săn bắt rắn đuôi chuông và rùa gopher cũng phần nào là nguyên nhân kiến quần thể rắn chàm bị giảm sút.  Khi con người săn rắn đuôi chuông bằng cách xăng vào hang rắn, điều này đồng nghĩa rất nhiều loài động vật khác sống trong hang (bao gồm cả rắn chàm và rùa gopher) bị sát hại.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp được tiến hành để bảo vệ quần thể rắn chàm phương Đông của rùa Gopher trong tự nhiên. Tại Trung tâm Bảo tồn Indigo Orianne (OCIC), một chương trình nhân giống nuôi nhốt đã thả 169 con rắn chàm phía đông vào Rừng Quốc gia Conecuh ở miền nam Alabama từ năm 2010 đến năm 2019. Đồng thời thả 47 con từ năm 2017 đến năm 2019 trong Khu bảo tồn Apalachicola Bluffs ở Florida.

Rắn chàm phương Đông - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Cách nhận biết rắn chàm phương đông: Hình dáng và mô tả

Rắn chàm phương đông là loài rắn dài nhất Bắc Mỹ, con trưởng thành thường dài từ 7-9 feet và con non dài 17-24 inch. Con đực sẽ dài hơn con cái một chút. Đặc điểm nhận dạng của loài rắn này là lớp vảy lớn màu xanh đen, mịn có màu tím óng ánh dưới ánh sáng; một số cá thể sẽ có màu kem hoặc đỏ cam trên má, cằm và cổ họng. Đầu và thân của chúng có cùng kích thước.

Tập tính và hành vi của rắn chàm phương Đông

Rắn chàm phương đông là loài rắn di chuyển nhanh, thường đuổi theo con mồi. Chúng là loài rắn hữu ích giúp kiểm soát quần thể động vật gặm nhấm và rắn độc. Không giống như các thành viên khác của họ Colubridae, chúng không siết chặt con mồi. Thay vào đó, chúng bóp nghẹt con mồi bằng cách cắn rất mạnh và ghim nó vào một bề mặt cứng.

Loài rắn này sử dụng hang của các loài động vật khác để điều nhiệt (kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chúng). Khi nhiệt độ mùa đông giảm xuống quá thấp, chúng sẽ ngủ đông trong hang để giữ ấm cho cơ thể. Khi nhiệt độ mùa hè quá nóng, chúng sẽ chui xuống lòng đất để giải nhiệt.

Rắn chàm phương Đông - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Rắn chàm phương Đông nguy hiểm như thế nào?

Rắn chàm phương Đông không gây nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi. Chúng có xu hướng tránh tiếp xúc trực tiếp với con người và không chủ động tấn công. Tuy nhiên, nếu giật mình, chúng sẽ cắn và tiết ra một loại xạ hương có mùi hôi để xua đuổi mối nguy hiểm.

Xem thêm: Rắn Cottonmouth – Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện